Câu chuyện kỳ bí về tay thợ săn trẻ tuổi thâu đêm băng rừng giết mãnh hổ oanh tạc bản làng…

Dù không thuộc hàng những tay thợ săn lão luyện như ông Ba Thành, nhưng ở vùng rừng núi thuộc bản Khuổi Chao (xã Bảo Linh, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên) này thì nhắc đến Hầu Văn Thông, bất kì người dân nào cũng biết. 

Sau bao cuộc đại chiến với thú dữ, rồi đến một ngày sau khi hạ gục mãnh hổ thường xuyên oanh bản làng, ông Thông tuyên bố giải nghệ. Không ai biết lý do từ bỏ núi rừng của tay thợ săn cừ khôi này là gì? Mãi đến tận 20 năm sau, khi chính người thợ săn từng hạ gục mãnh hổ kể lại cuộc đại chiến kỳ bí đó, lý do giải nghệ của ông Thông mới được hé lộ…

Truy lùng dấu vết “hổ tinh”

Hơn 20 năm trước, người dân ở bản làng miền núi Thái Nguyên vẫn không thể quên được những tháng ngày nơm nớp lo sợ của họ, khi phải sống chung một vùng đất với bầy thú dữ. Theo những vị cao niên kể lại, thời đó, nhiều khi chỉ bước chân ra hiên nhà cũng gặp rắn hổ chúa; lên bãi hái chè cũng có thể gặp lợn rừng; đi lấy củi cũng bắt gặp hổ… Để trấn áp thú dữ, rất nhiều tay thợ săn lão luyện cũng tìm đến đây sinh sống. Vì thế, theo thời gian, lũ thú dữ đều bị hạ gục trước họng súng của những người thợ săn dũng mãnh. Bây giờ, thú dữ đã rất khan hiếm, những con mãnh thú sống sót cũng phải chạy tít lên núi cao trú ẩn. Ký ức về một thời ngang dọc của những tay thợ săn chỉ được hồi tưởng qua những câu chuyện lúc trà dư, tửu hậu…

Anh Hầu Văn Thông

Vào cái thời xa xưa ấy, khi con người sống chung với thú dữ, là khi vùng rừng núi còn rất hoang vu. Đứng ở trên một đỉnh núi, phóng tầm mắt khắp 4 phía, cũng chỉ thấy lẻ tẻ vài mái nhà. Xã Khuổi Chao khi đó là nơi trú ngụ của một số người dân tộc Dao. Tất cả các hộ người Dao đều làm nhà sàn kiên cố, dưới sàn có đặt bẫy để tránh thú dữ. Thế nhưng vì thú dữ ở Khuổi Chao thời đó quá nhiều, thức ăn lại khan hiếm, nên thường cứ 3 tháng cuối năm, khi động vật, muông thú trong rừng đi tìm nơi trú đông, là thời điểm khan mồi của các con mãnh hổ. Vì thế, bọn mãnh hổ thường mò vào tận bản bắt trâu, bò, lợn, gà. Không có trâu, bò thì chúng tấn công đến người. Thời điểm đó, mãnh hổ là nỗi kinh hoàng gieo rắc khắp các bản làng…

Một chiều cuối Đông năm 1992, có con hổ to như con trâu mộng không biết từ đâu về làng Khuẩn Chao. Nó bắt con ngựa kéo nhà ông Dương Văn Việt, ở bản Khuổi Chao, rồi quắp con ngựa lên lưng trừng núi, gần khu vực miếu để ăn. Chiều tối hôm đó, gia đình ông Việt không thấy ngựa về chuồng, nên đã bủa đi tìm. Đến khu vực miếu thấy từng đám cây rừng đổ rạp sang hai bên và có dấu máu. Lần theo dấu máu đến giữa rừng, ở khu vực bãi đất phẳng thì thấy phần lớn con ngựa đã bị hổ ăn hết. Bên phía cánh rừng thuộc làng A Nhì có tiếng hổ  à uồm” vang vọng đại ngàn, mấy người đi tìm ngựa đã rủ nhau quay về hết, vì lo sợ đến tính mạng của mình.                                                                                                                                                              
Ngay sáng sớm hôm sau, dân làng Khuổi Chao đã hò nhau mang theo, cung, nỏ, giáo mác lần theo những dấu chân hổ to như những miệng bát tô in sâu xuống nền đất trước cửa miếu thờ thổ công của làng, để đi tìm nơi ẩn nấp của mãnh hổ. Cách khoảng 5 km, tính từ bãi đất trống nơi ông Việt và mọi người phát hiện ra phần còn lại của con ngựa, mọi người nhìn thấy con mãnh hổ, nhưng không trong dáng vẻ hung dữ, mà nó chỉ nằm phục trên một tảng đá bằng phẳng. Khi những người dân mang theo súng đều nhằm hướng con hổ để bắn, thì đồng loạt súng mang theo bị điếc. Mãnh hổ nhanh như cắt trở lại vẻ hung dữ, lao tới vồ sống, vồ chết một người trong đoàn người đi săn, nhưng may mắn người này đã né kịp nên thoát chết.

Và người bị mãnh hổ tặng cú vồ hụt đó không ai khác, lại chính là người thợ săn trẻ nhưng dũng cảm, cừ khôi Hầu Văn Thông. Sau này, khi nhớ lại cú vồ đó ông Thông vẫn thường nói, đáng ra lần đó ông đã chết rồi nhưng may khi đó ông đã kịp né vào sau một gốc cây nên mới giữ lại được mạng. Cũng cùng lúc mọi người trong đoàn thợ săn tưởng ông Thông đã mất mạng nên lao vào cứng cứu. Thấy có nhiều người trang bị đầy đủ súng ống, giáo mác lao tới, mãnh hổ hoảng sợ nhảy khỏi tảng đá và chạy trốn lên núi, vừa chạy vừa gầm vang tức giận. Nhưng con hổ tinh ranh chỉ trốn chạy cánh thợ săn lúc đó, còn ngay chiều tối hôm sau nó lại. tiếp tục về làng bắt trâu, bò nhưng bị dân làng phát hiện khua chiêng, trống xua đuổi.

Dân bản Khuổi Chao từ đó cứ nơm nớp với sự xuất hiện của con hổ dữ. Đến tháng 2/1993, ông Hầu Văn Thông lại lên rừng bẫy sóc. Khi đi qua khu vực miếu làng, ông phát hiện dấu chân hổ in hằn dưới nền đất. Đoán biết mãnh hổ lại về quấy phá dân làng, ông Thông đã chạy về báo với dân làng, rồi tụ tập cánh thợ săn trong vùng, thâu đêm băng rừng truy tìm mãnh hổ.  

Giải nghệ ngay sau khi giết mãnh hổ

Ông Thông kể: “Kể từ lần đối diện với mãnh hổ và bị nó vồ hụt, nhờ sự chỉ bảo của một thợ săn lão luyện, ông Thông biết con mãnh hổ này là một con hổ vô cùng tinh khôn. Nên trước khi vào rừng truy bắt hổ, tôi đã làm đúng như lời người thợ săn già chỉ dạy: Sáng sớm tỉnh dậy bước ra mái gianh đầu hiên nhà, hứng giọt gianh vạch xuống đất, nín thở đi ra phía sân đúng 7 bước, vừa bước vừa nhổ 3 sợi tóc bỏ vào họng súng. Đủ 7 bước thì xác định hướng Tây đi thẳng…, sau đó ông Thông kêu gọi khoảng 60 thợ săn khác của 2 xã A Nhì và Bảo Linh cùng tham gia tìm kiếm mãnh hổ. Cùng mọi người truy đuổi hổ đến khu vực Khuôn Tát, xã Quý Kỳ, ông Thông phát hiện ra dấu vết của mãnh hổ, nên đã ngồi phục sẵn trên một tảng đá.

“Ngửi được mùi vây hãm của các thợ săn, nên mãnh hổ trốn vào khu rừng Khuôn Tát. Đến khoảng 11 giờ trưa, họng súng của tôi vẫn chăm chăm đón lõng hướng đi của hổ. Bất ngờ tôi phát hiện con mãnh hổ vằn vện to như con bò mộng lù lù trong lùm cây cách chỗ tôi nấp không xa. Mồ hôi trên trán tôi vã ra như tắm, nhưng tôi nghĩ rất nhanh nếu không tấn công chính xác con hổ trước, để đến khi nó phát hiện ra chỗ ẩn nấp của tôi, thì có lẽ tôi không còn cơ hội thoát chết lần thứ 2. Rất cẩn trọng, tôi nhằm đúng lúc con hổ nằm im, nhắm chính xác vào đỉnh đầu con hổ, siết mạnh cò súng. Một tiếng nổ vang lên chát chúa, con hổ gầm rú, giãy đạp rất mạnh, nhưng do phát súng của tôi đã khiến cái đầu nó vỡ toác, nên nó không thể thực hiện được cú vồ chính xác về phía tôi. Nghe tiếng súng nổ, những người thợ săn lập tức chạy tới, nổ súng hỗ trợ. Con hổ đau đớn giãy giụa, rồi chết gục trước những loạt đạn. Lúc tiếp cận con hổ để đốt ria, cánh thợ săn mới phát hiện 6 vết xẻ rách ở 2 tai hổ, một người thợ săn già khẳng định điều đó chứng tỏ con mãnh hổ này đã ăn thịt 6 người. Con hổ sau đó được 6 trai tráng khiêng về bản…”, ông Thông hồi tưởng lại.

Vượt qua nhiều con đèo dốc quanh co, uốn luợn, và 25 con suối, đoàn chúng tôi mới tìm về được bản Khuổi Chao. Bản Khuổi Chao hiện cũng chỉ có hơn 70 hộ dân sinh sống. Nhưng khác với cảnh sống yên bình tưởng phải có được của dân làng nơi núi rừng yên tĩnh, nhiều dòng họ ở đây đang có người than phải vật lộn với chứng bệnh tâm thần, nhiều người đang khỏe mạnh bỗng dưng phát điên, đi khám thì bác sĩ không tìm ra nguyên nhân bệnh. Dân làng ở đây đồn đại rằng, họ đang bị “hổ tinh” báo oán, đặc biệt con hổ này từng quỳ trước miếu thiêng nên sự báo oán của nó càng khốc liệt hơn.

Đường lên cánh rừng A Nhì

Lý giải về điều này “Võ Tòng” Hầu Văn Thông cho biết, ông cũng không hiểu được vì sao từ sau khi mãnh hổ bị giết, nhiều người dân trong bản làng lại mắc chứng bệnh lạ. Tôi cũng đã giải nghệ ngay sau khi giết được mãnh hổ, phần vì ảnh hưởng bởi lời đồn “hổ tinh báo oán”, phần vì tôi không muốn tiếp tục đánh cược với mạng sống của mình”.


 Chuyện “hổ tinh báo oán” chỉ là tin đồn Ông Lương Văn Sửu, Chủ tịch xã Bảo Linh chia sẻ: “Đúng là trong xóm Khuổi Chao xuất hiện gần chục người có vấn đề về thần kinh, nhưng đó chỉ là bệnh lý. Còn những lời đồn rằng, người dân ở Khuổi Chao đang bị “hổ tinh báo oán” vì con hổ này đã từng trú ngụ trên ngôi miếu thiếng bị phá bỏ, chỉ là lời đồn nhảm không có cơ sở khoa học của một số người. Chính quyền địa phương xã Bảo Linh đã đến từng gia đình trong bản tuyên truyền, vận động để người dân yên tâm lao động, ổn định cuộc sống.

COMMENTS

Tên

Á hậu an-ninh-phap-luat ban-tre bao-dem bat-coc-tre-em bat-luc bảy núi an giang benh-gan bệnh viện Đa Khoa Đức Thọ Bí ẩn tam giác quỷ Bí ẩn trường thành căt ngang Jordan Bí ẩn xuyên thế kỷ Bí quyết trường thọ Blogger bộ ảnh cưới Bộ ảnh đẹp Bộ ảnh nội y buon-lau Bức hoạ của người xưa trên vách núi Bước nhảy của nhện Adanson Cài đặt Cánh cửa tới thế giới bên kia cau-chuyen-suy-ngam Chỉ huy Chiến cơ Nga choi-co-bac chua-benh-gan chua-benh-ran-can chua-benh-ung-thu chua-ung-thu chuyen-cam-dong chuyen-co-tich chuyen-la chuyen-li-ky chuyen-tham-tu chuyen-tinh-co-tich chuyen-tinh-yeu chuyen-vo-chong chuyện cảm động Chuyện lạ chuyện lạ kỳ chữa bệnh chữa bệnh rắn cắn chữa hóc xương Chữa răng thời cổ đại chữa ung thư Chyện lạ con-re-dam-chet-me-vo cong-dong-mang Cortana Cộng đồng mạng cuoc-song danh-hong-dong danh-nhau DOWNLOAD dua-con-tat-nguyen Dung Hà đại gia mua giường phong thủy Đang yêu Đẹp Điện ảnh đo độ giàu Đoạn đường 2.000 năm tuổi Đọc và ngẫm Đời sống fea4 fea5 fea6 fea7 fea8 fea9 Fix lỗi ga-trong-nuoi-con GHOST Giải trí Giảm cân hiệu quả giang hồ đất cảng giang-duong Giáo viên aerobic Giới sao Giới trẻ Girl Xinh Góc gia đình Góc tâm sự Góc tâm tình han-dan-ba Hình cầu khổng lồ 1.500 năm trước ho-sinh hoa hậu hoa hậu lan Khuê hoa hậu thể thao họa sĩ Lê Duy Ứng Hoá thạch nhện 305 triệu năm tuổi hoa-hau hoa-hau-hoan-vu hoàn lương hoan-luong Hot Hót Hot girl Huong-tram Huyền My ISO Khám Phá Khảo cổ học Khắc tinh của virus cúm khởi nghiệp Khuôn mặt gầy Lã Thanh Huyền Làm đẹp lan khuê lầm lỡ Lê Duy ứng lich-su-viet-nam Lò nung thuỷ tinh 1.600 tuổi lo-to Lời nguyền lăng mộ vua Ba Lan luong-y Mạng xã hội Mặt dây chuyền vàng hình chúa Jesus Minh Béo Minh Hương Minh Sứt moi-tinh Multiboot Năm Cam Nga nghe-la nghi-luc-phi-thuong Nghĩa địa 3.400 năm được gải mã Ngoại tình ngoai-tinh ngoi-sao ngôi sao Nguyễn Thanh Hằng Nguyễn Trùng Dương Người ai cập cổ dùng bóng đèn thắp sáng người mẫu Người mẫu 9x Nhiếp Ảnh Office ong-hoang-phe-thai ong-trum ông trùm thắng cành Phải lòng Pháp luật Phần mềm Phe-thai phi công phiến quân Phiến quân Syria phim Phim ảnh phim hay nhất Phim mới nhất phim-hai Phong thủy Quái vật tiền sử đáng sợ nhất ran-can rạng rỡ Răng khôn biến mất rửa tiền Sao sat-thu-xa-lo Sổ tay phép thuật của người Ai Cập suc khoe suc-khoe sung-man Sự sống trong người đã chết Sức khỏe Tâm sự TECH thai-nhi-chet-luu Tham-cung-bi-su tham-tu than-y than-y. luong-y Thang-canh Thâm cung bí sử Thế giới thị trưởng thieu-nu-ha-thanh thit-lon-thoi Thổ Nhĩ Kỳ Thời trang Thủ thuật thuc-pham-ban Thúy Hằng Thực hư lời nguyền xác uớp ai cập Tin Hot Tin nóng trong ngày Tin nổi bật Tin tức Tình Yêu Tóc giả thời ai cập cổ đại tran-du trao-luu travel Trần Dụ Tông Trường Sa tù tội Tuổi của truyện cổ tích phương tây Ứng dụng vị vua bất lực Video Việt Nam Vòng tròn thần tiên vua Xã hội Xác khô lộ diện Xác ướp người ngoài hành tinh Xác ướp nữ 1.500 tuổi Xoắn ốc kỳ lạ trên sa mạc Xôn xao dư luận xuong-khop
false
ltr
item
My Own Little Reading Room Gautami Tripathy: Câu chuyện kỳ bí về tay thợ săn trẻ tuổi thâu đêm băng rừng giết mãnh hổ oanh tạc bản làng…
Câu chuyện kỳ bí về tay thợ săn trẻ tuổi thâu đêm băng rừng giết mãnh hổ oanh tạc bản làng…
https://2.bp.blogspot.com/-SMX99HMh6eQ/VoqWD5XyjWI/AAAAAAAACUQ/8Jdk_y2dNPw/s640/thosan3.JPG
https://2.bp.blogspot.com/-SMX99HMh6eQ/VoqWD5XyjWI/AAAAAAAACUQ/8Jdk_y2dNPw/s72-c/thosan3.JPG
My Own Little Reading Room Gautami Tripathy
http://readingandmorereading.blogspot.com/2016/01/cau-chuyen-ky-bi-ve-tay-tho-san-tre.html
http://readingandmorereading.blogspot.com/
http://readingandmorereading.blogspot.com/
http://readingandmorereading.blogspot.com/2016/01/cau-chuyen-ky-bi-ve-tay-tho-san-tre.html
true
5758141196857191649
UTF-8
Not found any posts Xem Thêm Đọc Thêm Trả Lời Thoát Xóa By Trang Chủ PAGES Bài Viết Xem Thêm CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM NHÃN Lưu Trữ TÌM KIẾM ALL POSTS Không Tìm Thấy Về Trang Chủ Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS CONTENT IS PREMIUM Please share to unlock Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy