Số phận buồn tủi của những người phụ nữ xung quanh vị Hoàng đế “bất lực”

Có mẹ được mệnh danh “Nghiêu Thuấn trong giới nhân” nên xung quanh Hoàng đế Trần Dụ Tông, có không ít mỹ nữ có xuất thân “cành vàng, lá ngọc”, nhưng phải chịu chung cảnh “phòng đơn, gối chiếc” cho đến hết đời. Duy nhất, có một người phụ nữ trong số họ được hưởng “đặc ân” với Thiên tử. Nhưng trớ trêu thay, bà chỉ là một đơn thuốc chữa bệnh “yếu” cho vua và bà lại chính là - Thiên Ninh công chúa, chị gái của vua.

Nghi án “còn tân” của Hoàng hậu

Như đã nói ở kỳ trước, ngay cái đêm được mời vào cung ấy, sau khi trút bỏ xiêm áo, trước mặt Dụ Tông Hoàng đế là cơ thể tuyệt đẹp của thiếu nữ đang độ xuân thì. Sử sách không nói về vẻ đẹp của Nghi Thánh Hoàng hậu nhưng là con nhà thế gia, cuộc sống từ bé trong nhung lụa nên sắc đẹp của nàng mang một chút gì đó mỏng manh, đài các.

Theo nghi thức cung đình, khi Hoàng đế qua đêm với Hoàng hậu hay cung tần trong cung sẽ phải chọn giờ “hoàng đạo”, để mong có con trai để nối nghiệp tổ tông. Tuy đã ham muốn “mạnh mẽ” nhưng Dụ Tông vẫn phải chờ tín hiệu từ tên Thái giám đang túc trực ở ngoài… Thực ra, ở căn phòng kế bên, Thái thượng hoàng Trần Minh Tông và Hiến Từ thái hậu cũng hồi hộp không kém, họ cẩn thận theo dõi từng cử chỉ của hai người, số mệnh vương quyền của dòng họ Trần có thể sẽ được quyết định trong tối nay…Quan coi chiêm tinh của hoàng gia thông báo giờ lành đã đến, cả cấm thành “nín thở” dõi theo, Dụ Tông lúc này như một con thú lao đến bên Hoàng hậu. Tất cả những ý nghĩ dâm loạn cứ như dòng thác đổ, ào ạt… hai người quấn vào nhau. Thế nhưng, một điều không thể ngờ được là nửa tiếng đã trôi qua, ông vua này vẫn “không làm ăn gì được” ngoài những nụ hôn ngấu nghiến…

Hoảng loạn, Dụ Tông như một kẻ điên, ông ta la hét, đập phá, đạp đổ mọi thứ… Bọn cung nhân thấy vậy hoảng sợ, vội vàng vào dìu Hoàng hậu ra ngoài… Căn phòng kế bên, Thượng hoàng Minh Tông đang có ý muốn giết Trâu Canh vì sự vô hiệu của đơn thuốc. Trâu Canh quỳ sụp xuống, hắn lý giải nguyên nhân bệnh của vua là do tâm lý và xin được cung tiến một cách chữa bệnh quái dị…

Biến chị gái thành “bài thuốc” chữa yếu sinh lý

Sách Đại Việt sử ký toàn thư (quyển 7, kỷ nhà Trần) chép: “Mùa thu, tháng 7 (Tân Mão, 1351),... Trâu Canh có tội đáng chết, được tha. Bấy giờ Trâu Canh thấy vua (Trần Dụ Tông) bị liệt dương, dâng phương thuốc nói rằng phải giết một đứa bé trai, lấy mật hòa với dương khởi thạch mà uống và thông dâm với chị hay em ruột của mình thì sẽ hiệu nghiệm.Trần Dụ Tông quyết định thông dâm với chị ruột là công chúa Thiên Ninh…”.

Thiên Ninh công chúa tên thật là Trần Ngọc Tha, bà là con gái của vua Trần Minh Tông và Lê Thánh hoàng hậu Trần Thị, chị em ruột với vua Trần Dụ Tông, Cung Túc Vương Trần Nguyên Dục- người đã nhận nuôi Dương Nhật Lễ. Từ nhỏ lớn lên bên nhau, giữa Dụ Tông và Thiên Ninh tuy là phận vua tôi nhưng tình cảm vẫn dành cho nhau như chị em trong nhà. Sử sách có nhắc đến tính cách của Thiên Ninh, tuy là công chúa “lá ngọc cành vàng” nhưng nàng không thích thêu thùa, may vá mà thích đọc sách binh pháp, thích bàn chuyện chính sự. Vì thế Dụ Tông cũng tin cậy giao cho đảm nhiệm. Bà được coi là bậc anh hùng trong giới nữ lưu. Tính cách mạnh mẽ, suy nghĩ trước sau của bà rất được mọi người trong cung kính phục, đặc biệt là dành được tình cảm của cả Thượng hoàng Minh Tông lẫn vua Dụ Tông đương triều.

Thiên Ninh đã nhiều lần đề nghị nên loại bỏ Trâu Canh, bà cũng đồng ý với “Thất trảm sớ” của người thầy vĩ đại Chu Văn An, nhưng tất cả đều không được Dụ Tông chấp nhận vì Trâu Canh là niềm hy vọng cho căn bệnh khó nói của nhà vua.

Trâu Canh vì việc này mà có hiềm khích với Thiên Ninh, hắn đợi dịp trả thù, bằng những lời nói đường mật, hắn đã thuyết phục được nhà vua tin rằng phương thuốc sẽ thực sự công hiệu nếu vua “quan hệ”… với chị ruột. Thượng hoàng Minh Tông biết chuyện, giận lắm, muốn giết quách Trâu Canh đi nhưng cũng lo lắng nếu hắn chết thì căn bệnh của vua coi như “hết thuốc” chữa.

Nhờ tác động của vua, Thượng hoàng và Thái hậu cũng phải ngậm ngùi đồng ý, dù biết điều đó là trái với đạo lý. Bằng việc đưa ra những dẫn chứng về hơn 35 cuộc hôn nhân nội tộc trong họ Trần từ thời khai triều, Thượng hoàng cũng thuyết phục được Thiên Ninh công chúa đồng ý. Trâu Canh trong bụng cười thầm vì mũi tên đã trúng hai đích, vừa trả thù được công chúa, vừa chữa được bệnh cho vua tức là hắn đã lập được công lớn. Trâu Canh cũng khá chắc chắn việc này vì hắn hiểu được những ý nghĩ dâm loạn, lệch lạc sẽ kích thích “bản năng” của ông vua liệt dương…

Thái hậu hiền lương và kết cục bi thảm

Nói thêm về thân mẫu của vua Dụ Tông, bà là Chính cung hoàng hậu của vua Trần Minh Tông. Hiếu Từ hoàng hậu nổi tiếng là người nhân hậu và giỏi “đối nhân xử thế”. Bà được người đời ca tụng là “Nghiêu Thuấn trong giới nữ nhân”. Bà thương yêu các con của vua Minh Tông như con ruột không phân biệt, dù là con của vợ thứ hay cung phi sinh ra, và còn thân thiện với các cung tần trong cung, cũng như hay phát tiền bố thí dân nghèo.

Nhiều lần bà bị vu oan hay hiềm khích, nhưng bà đều bỏ qua, không lợi dụng uy tín của mình để truy cứu hay trả thù. Có một câu chuyện nổi tiếng về lòng nhân từ của bà được truyền lại như sau: “Trước kia, khi Minh Tông còn ngự ở Bắc Cung, có tên gác cổng bắt được con cá bống trong giếng Nghiêm Quang, trong mồm con cá có ngậm vật gì, moi ra thì đó là “bùa yểm”, có ghi các tên Dục Tông, Cung Túc, Thiên Ninh (đều là các con đẻ của Hiến Từ). Tên gác cổng cầm lá “bùa” tâu lên vua. Minh Tông sợ lắm, truyền bắt hết các cung nhân, bà mụ, thị tỳ trong cung để tra hỏi. Thái hậu thưa: "Khoan đã, sợ trong đó có kẻ bị oan, thiếp xin tự mình bí mật xét hỏi đã".

Minh Tông nghe theo. Thái hậu sai người hỏi tên gác cổng rằng: "Gần đây, phòng nào trong cung mua cá bống?". Tên gác cổng trả lời là Thứ phi Triều Môn. Thái hậu nói cho Minh Tông biết. Minh Tông lập tức ra lệnh tra xét cho ra.

Thái hậu tâu: "Đây là việc trong cung, không nên để hở ra ngoài. Thứ phi Triều Môn là con gái của Cung Tĩnh Vương, nếu để hở ra thì Quan gia sẽ sinh hiềm khích với Thái úy. Thiếp xin ỉm việc này đi không xét hỏi nữa!". Minh Tông khen bà là người hiền.

Đến khi Minh Tông băng, tướng quân Trần Tông Hoắc muốn tỏ ra trung thành với Dụ Tông, thêu dệt việc đó ra, làm Thiếu úy suýt nữa bị hại, nhờ Thái hoàng hậu  cố sức cứu đỡ mới thoát”…

Người đời lúc bấy giờ ca ngợi Thái Hậu đã trọn đạo làm mẹ, tuy là phận con đích, con thứ không giống nhau, mà lòng nhân từ của bà đối với con nào cũng thế, làm cho ân nghĩa vua tôi, anh em, cha con không một chút thiếu sót, từ xưa đến nay chưa có ai được như vậy.

Tuy vậy, bà đã mắc một sai lầm dẫn tới cái chết của bản thân. Khi Trần Dụ Tông qua đời, không có con nối dõi. Trong triều, hoàng tộc muốn lập người anh khác mẹ của Dụ Tông là Cung Định vương Trần Phủ lên làm vua, nhưng bà nhất định đòi lập người con nuôi của Cung Túc vương Trần Nguyên Dục (anh ruột của vua Dụ Tông, đã qua đời hồi năm 1363) là Dương Nhật Lễ lên ngôi …


COMMENTS

Tên

Á hậu an-ninh-phap-luat ban-tre bao-dem bat-coc-tre-em bat-luc bảy núi an giang benh-gan bệnh viện Đa Khoa Đức Thọ Bí ẩn tam giác quỷ Bí ẩn trường thành căt ngang Jordan Bí ẩn xuyên thế kỷ Bí quyết trường thọ Blogger bộ ảnh cưới Bộ ảnh đẹp Bộ ảnh nội y buon-lau Bức hoạ của người xưa trên vách núi Bước nhảy của nhện Adanson Cài đặt Cánh cửa tới thế giới bên kia cau-chuyen-suy-ngam Chỉ huy Chiến cơ Nga choi-co-bac chua-benh-gan chua-benh-ran-can chua-benh-ung-thu chua-ung-thu chuyen-cam-dong chuyen-co-tich chuyen-la chuyen-li-ky chuyen-tham-tu chuyen-tinh-co-tich chuyen-tinh-yeu chuyen-vo-chong chuyện cảm động Chuyện lạ chuyện lạ kỳ chữa bệnh chữa bệnh rắn cắn chữa hóc xương Chữa răng thời cổ đại chữa ung thư Chyện lạ con-re-dam-chet-me-vo cong-dong-mang Cortana Cộng đồng mạng cuoc-song danh-hong-dong danh-nhau DOWNLOAD dua-con-tat-nguyen Dung Hà đại gia mua giường phong thủy Đang yêu Đẹp Điện ảnh đo độ giàu Đoạn đường 2.000 năm tuổi Đọc và ngẫm Đời sống fea4 fea5 fea6 fea7 fea8 fea9 Fix lỗi ga-trong-nuoi-con GHOST Giải trí Giảm cân hiệu quả giang hồ đất cảng giang-duong Giáo viên aerobic Giới sao Giới trẻ Girl Xinh Góc gia đình Góc tâm sự Góc tâm tình han-dan-ba Hình cầu khổng lồ 1.500 năm trước ho-sinh hoa hậu hoa hậu lan Khuê hoa hậu thể thao họa sĩ Lê Duy Ứng Hoá thạch nhện 305 triệu năm tuổi hoa-hau hoa-hau-hoan-vu hoàn lương hoan-luong Hot Hót Hot girl Huong-tram Huyền My ISO Khám Phá Khảo cổ học Khắc tinh của virus cúm khởi nghiệp Khuôn mặt gầy Lã Thanh Huyền Làm đẹp lan khuê lầm lỡ Lê Duy ứng lich-su-viet-nam Lò nung thuỷ tinh 1.600 tuổi lo-to Lời nguyền lăng mộ vua Ba Lan luong-y Mạng xã hội Mặt dây chuyền vàng hình chúa Jesus Minh Béo Minh Hương Minh Sứt moi-tinh Multiboot Năm Cam Nga nghe-la nghi-luc-phi-thuong Nghĩa địa 3.400 năm được gải mã Ngoại tình ngoai-tinh ngoi-sao ngôi sao Nguyễn Thanh Hằng Nguyễn Trùng Dương Người ai cập cổ dùng bóng đèn thắp sáng người mẫu Người mẫu 9x Nhiếp Ảnh Office ong-hoang-phe-thai ong-trum ông trùm thắng cành Phải lòng Pháp luật Phần mềm Phe-thai phi công phiến quân Phiến quân Syria phim Phim ảnh phim hay nhất Phim mới nhất phim-hai Phong thủy Quái vật tiền sử đáng sợ nhất ran-can rạng rỡ Răng khôn biến mất rửa tiền Sao sat-thu-xa-lo Sổ tay phép thuật của người Ai Cập suc khoe suc-khoe sung-man Sự sống trong người đã chết Sức khỏe Tâm sự TECH thai-nhi-chet-luu Tham-cung-bi-su tham-tu than-y than-y. luong-y Thang-canh Thâm cung bí sử Thế giới thị trưởng thieu-nu-ha-thanh thit-lon-thoi Thổ Nhĩ Kỳ Thời trang Thủ thuật thuc-pham-ban Thúy Hằng Thực hư lời nguyền xác uớp ai cập Tin Hot Tin nóng trong ngày Tin nổi bật Tin tức Tình Yêu Tóc giả thời ai cập cổ đại tran-du trao-luu travel Trần Dụ Tông Trường Sa tù tội Tuổi của truyện cổ tích phương tây Ứng dụng vị vua bất lực Video Việt Nam Vòng tròn thần tiên vua Xã hội Xác khô lộ diện Xác ướp người ngoài hành tinh Xác ướp nữ 1.500 tuổi Xoắn ốc kỳ lạ trên sa mạc Xôn xao dư luận xuong-khop
false
ltr
item
My Own Little Reading Room Gautami Tripathy: Số phận buồn tủi của những người phụ nữ xung quanh vị Hoàng đế “bất lực”
Số phận buồn tủi của những người phụ nữ xung quanh vị Hoàng đế “bất lực”
https://1.bp.blogspot.com/-I_cf9HZ6Xbc/VoqFWFy52oI/AAAAAAAACSU/aUCYNSaj0CY/s640/e6c046votacthien.JPG
https://1.bp.blogspot.com/-I_cf9HZ6Xbc/VoqFWFy52oI/AAAAAAAACSU/aUCYNSaj0CY/s72-c/e6c046votacthien.JPG
My Own Little Reading Room Gautami Tripathy
http://readingandmorereading.blogspot.com/2016/01/so-phan-buon-tui-cua-nhung-nguoi-phu-nu.html
http://readingandmorereading.blogspot.com/
http://readingandmorereading.blogspot.com/
http://readingandmorereading.blogspot.com/2016/01/so-phan-buon-tui-cua-nhung-nguoi-phu-nu.html
true
5758141196857191649
UTF-8
Not found any posts Xem Thêm Đọc Thêm Trả Lời Thoát Xóa By Trang Chủ PAGES Bài Viết Xem Thêm CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM NHÃN Lưu Trữ TÌM KIẾM ALL POSTS Không Tìm Thấy Về Trang Chủ Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS CONTENT IS PREMIUM Please share to unlock Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy