Nỗi lo thất truyền bài thuốc đặc trị của mẹ liệt sĩ ở miền quê xứ Chè

Cơ duyên đưa cụ đến với nghề thuốc là ngày trước bố chồng cụ nức tiếng về cách trị vết thương bị đứt, bệnh lao phổi… Nhiều lúc người bị bệnh đến nhà lấy thuốc đông quá không đủ thuốc, bố chồng cụ chỉ cho cụ những vị lá với từng bệnh để lên núi hái thuốc. Làm theo bài thuốc của bố chồng thấy hiệu quả rồi thành ham mê với công việc. Sau khi ông mất, nhà đông anh em nhưng chỉ mình cụ Khai là biết được các bài thuốc quý này. Cụ là Lương Thị Khai ( Người Mẹ liệt sĩ 105 tuổi, đội 6, xóm La Cút, xã La Bằng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) - vị lương y của lòng dân.

Tiễn con đi mẹ vẫn đợi ngày trở về

Sau chiến tranh, có những người con không trở về với mẹ. Hồn, cốt các anh hóa vào thiên thu, để mỗi chiều nơi đầu làng có người mẹ già trông ngóng, đợi con về. Trong lòng mẹ, các anh còn trẻ lắm, mới mười chín, đôi mươi. Hàng triệu người mẹ Việt Nam đã chờ con trở về khi đất nước hòa bình. Và sau lời chúc mừng của ngày đại thắng, những người mẹ ấy nén lau nước mắt, lặng im, rồi trong đêm thâu chợt thảng thốt gọi tên con. 

Cụ Lương Thị Khai, ở đội 6, xóm La Cút, xã La Bằng (Đại Từ) là một trong những người mẹ như thế. Cụ Khai có 6 người con, 4 gái, 2 trai, 2 người con trai của cụ đều tình nguyện vào quân đội. Khi người con trai lớn là Lê Mạnh Khoát vào chiến trường miền Nam được 2 năm, thì người con trai thứ hai là Lê Quang Đạt cũng tình nguyện nhập ngũ. Sau giải phóng miền Nam năm 1975, người con trai lớn trở về mang trên mình vết sẹo đạn bom. Anh Khoát là thương binh hạng 4/4. Theo anh Khoát về với mẹ là tấm giấy báo tử ghi tên em trai mình là liệt sĩ Lê Quang Đạt. Mẹ đã không khóc nổi vì thương con. Nhưng hình ảnh người con trai hy sinh ngoài trận mạc luôn chập chờn làm mẹ trắng đêm không ngon giấc.

Cụ Khai năm nay đã 105 tuổi.

Nay 105 tuổi, cụ Khai vẫn minh mẫn lạ kỳ nhưng nhắc đến tên của người con trai hy sinh, cụ bảo: “Mẹ vẫn đợi con trai mẹ về. Đạt hiền lắm, 17 tuổi đã giấu mẹ xung phong đi bộ đội. Đi biệt luôn cho đến bây giờ vẫn chưa chịu về. Năm 2008, cụ được cơ quan chức năng hỗ trợ 20 triệu đồng để địa phương và gia đình xây dựng nhà tình nghĩa cho cụ. 

Cụ phấn khởi đón nhận tình cảm của con, cháu và ở trong ngôi nhà đó để hằng ngày hương khói thờ con. Trước, chỉ thờ con liệt sĩ, nay có thêm thằng lớn bị thương binh cùng ngồi trên ban thờ. Thôi, cũng đành để cho chúng nó có anh, có em. Con cháu đông đàn, song cụ luôn nhắc đến người con trai của mình nằm lại mặt trận miền Nam. Cụ mong ước trước ngày về cõi trời, nhìn thấy hài cốt con được phủ quốc kỳ đưa về nghĩa trang liệt sĩ của xã”.

Đứt gần lìa xương đắp thuốc là khỏi….

Một bất ngờ đối với tôi khi biết tin hằng ngày cụ vẫn cùng các cháu đi nhặt lá thuốc để chữa bệnh cho mọi người trong vùng. Nói đến cụ Khai mẹ liệt sĩ Lô Văn Khoát người dân xã La Bằng (Đại Từ, Thái Nguyên) thì ai cũng biết. Người dân trong vùng người thì được cụ chữa cho vết thương bị đứt, người bệnh lao phổi uống thuốc của cụ bệnh thuyên giảm, cháu nhỏ trong vùng được cụ chữa cho khỏi sài nhọt… nhưng đặc trị nhất vẫn là trị đứt vết thương. Người dân nơi đây vẫn gọi cụ Khai với cái tên thân mật là “Thần lang trị bách bệnh”.

Chúng tôi tìm đến nhà cụ vào một buổi trưa, khi đó cụ vẫn đang loay hoay hái thuốc ở ngoài cổng, lưng cụ đã còng mắt đã mờ nhưng ngược lại tai cụ rất thính. Cụ cười và chia sẻ với chúng tôi: “Tôi sống được đến cái tuổi này cũng nhờ có những bài thuốc được bố chồng truyền lại cho. Tôi cũng không nhớ mình đã chữa khỏi bệnh cho bao nhiêu người bị đứt chân, đứt tay nữa. Người từ  khắp nơi đến lấy thuốc… Bài thuốc cũng rất đơn giản, người bị thương nhẹ chỉ cần đắp lá rồi buộc vết thương lại khoảng 2 ngày, còn người nặng thì một tuần là khỏi, điều quan trọng là phải giữ vệ sinh vết thương”.

Cụ đưa ra những vị thuốc mà đã dày công sao chế

Cụ cười rồi nói tiếp: “Giờ đây tuổi đã cao, con cháu không cho đi lên rừng hái thuốc nữa, tôi chỉ hái những vị thuốc ở gần nhà, những vị thuốc hiếm phải lên rừng hái thì chỉ cho đứa cháu dâu đi lấy. Thực ra, thuốc ở cạnh xung quanh mình, ra cổng nhà hay ngoài bờ ruộng cũng có thể hái được vài ba vị thuốc quý. Ví dụ vị thuốc chữa lành vết thương, có tác dụng cầm máu ở ngay xung quanh mà mọi người không biết có tên là lá Hoài Ngọc, nhưng để sử dụng được hiệu quả tác dụng của các loại lá thuốc thì không ai cũng có thể biết vì nó cần có sự kết hợp và bí quyết lấy lá thuốc”.

Cơ duyên đưa cụ Khai đến với nghề thuốc là ngày trước bố chồng cụ nức tiếng về cách trị vết thương bị đứt, bệnh lao phổi… Nhiều lúc người bị bệnh đến nhà lấy thuốc đông quá không đủ thuốc, bố chồng cụ chỉ cho cụ những vị lá với từng bệnh để lên núi hái thuốc. Làm theo bài thuốc của bố chồng thấy hiệu quả rồi thành ham mê với công việc. Sau khi ông mất, nhà đông anh em nhưng chỉ mình cụ Khai là biết được các bài thuốc quý này.

Anh Tuấn, người dân ở đội 6, xóm La Cút, xã La Bằng (Đại Từ, Thái Nguyên) cho biết: Một lần đi lên núi bị ngã, cành cây đập vào mặt bầm dập, vợ tôi đến nhà cụ Khai bốc thuốc nhưng cụ nói “Tao cho năm lá này về giã ra đắp vào vết thương mai là khỏi”. Quả thật có tác dụng, đắp lá vào vết thương bớt đau, đến ngày hôm sau thì chỗ bị thương khô và khỏi dần.

Trường hợp của chị Nguyễn Oanh ở xã Ký Phú (Đại Từ, Thái Nguyên) bị miếng sắt rơi xuống ngón chân cái đứt gần tới xương. Được người dân giới thiệu, chị Oanh tìm đến nhà cụ Khai lấy thuốc, đắp thuốc của cụ chỉ một tuần sau vết thương đã liền. Nhiều người đi phát chè trên núi, không may phát vào tay đứt cũng đều tìm đến cụ, nhưng cụ chẳng bao giờ lấy tiền của ai cả.

Và nỗi lo bị thất truyền….

Ở cái tuổi gần đất xa trời cụ tiếp tôi rồi trăn trở. “Trước đây còn trẻ khỏe thì còn lên núi kiếm thuốc, nhưng giờ già rồi nên mang cây về vườn gây giống. Nhưng đấy chưa phải là nỗi lo lớn nhất của tôi, sợ nhất vẫn là sau khi tôi mất đi bài thuốc sẽ bị thất truyền”.

Cụ cho biết: “Chưa bao giờ cụ phải bắt mạch cho bệnh nhân đến khám, với những người bị bệnh lao phổi, cụ chỉ cần nghe giọng nói và hơi thở là đoán biết được tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Những bệnh nhân bị lao phổi chỉ cần uống thuốc của cụ sau khoảng một giờ là thấy bệnh thuyên giảm. Để có thể trị được bệnh cho người bị ho lao, cụ Khai cần 5 vị thuốc. Nếu chỉ dùng riêng một trong năm loại lá trên thì không có tác dụng nhưng khi sử dụng 5 vị lá đó thì tác dụng lại rất cao. Đặc biệt có một vị lá trong số năm loại lá đó có công hiệu tổng hợp của bốn vị lá còn lại.

 Cũng vì lo cho sức khỏe của tôi nên con cháu khuyên tôi nghỉ ngơi, không cho tôi leo núi hái thuốc. Nhưng “Lương y như từ mẫu”, cứu sống được một người đó mới là hạnh phúc, nếu vì đồng tiền thì tôi nhiều tiền lắm rồi. Đồng tiền rất quý, vì thế tôi chỉ lấy một chút tiền công nho nhỏ vài ba chục nghìn, bệnh nào cần những vị thuốc kì công mà phải nhờ con cháu lên núi hái về thì tôi lấy họ 120 nghìn. Bài thuốc là tâm huyết của đời tôi, con cháu trong dòng họ ai muốn học tôi sẽ truyền lại cho chúng. Tôi cũng sẵn sàng cống hiến bí quyết về bài thuốc cho các nhà khoa học nghiên cứu, để có thể nhân rộng và cứu được nhiều người bị bệnh hơn” cụ Khai chia sẻ.

COMMENTS

Tên

Á hậu an-ninh-phap-luat ban-tre bao-dem bat-coc-tre-em bat-luc bảy núi an giang benh-gan bệnh viện Đa Khoa Đức Thọ Bí ẩn tam giác quỷ Bí ẩn trường thành căt ngang Jordan Bí ẩn xuyên thế kỷ Bí quyết trường thọ Blogger bộ ảnh cưới Bộ ảnh đẹp Bộ ảnh nội y buon-lau Bức hoạ của người xưa trên vách núi Bước nhảy của nhện Adanson Cài đặt Cánh cửa tới thế giới bên kia cau-chuyen-suy-ngam Chỉ huy Chiến cơ Nga choi-co-bac chua-benh-gan chua-benh-ran-can chua-benh-ung-thu chua-ung-thu chuyen-cam-dong chuyen-co-tich chuyen-la chuyen-li-ky chuyen-tham-tu chuyen-tinh-co-tich chuyen-tinh-yeu chuyen-vo-chong chuyện cảm động Chuyện lạ chuyện lạ kỳ chữa bệnh chữa bệnh rắn cắn chữa hóc xương Chữa răng thời cổ đại chữa ung thư Chyện lạ con-re-dam-chet-me-vo cong-dong-mang Cortana Cộng đồng mạng cuoc-song danh-hong-dong danh-nhau DOWNLOAD dua-con-tat-nguyen Dung Hà đại gia mua giường phong thủy Đang yêu Đẹp Điện ảnh đo độ giàu Đoạn đường 2.000 năm tuổi Đọc và ngẫm Đời sống fea4 fea5 fea6 fea7 fea8 fea9 Fix lỗi ga-trong-nuoi-con GHOST Giải trí Giảm cân hiệu quả giang hồ đất cảng giang-duong Giáo viên aerobic Giới sao Giới trẻ Girl Xinh Góc gia đình Góc tâm sự Góc tâm tình han-dan-ba Hình cầu khổng lồ 1.500 năm trước ho-sinh hoa hậu hoa hậu lan Khuê hoa hậu thể thao họa sĩ Lê Duy Ứng Hoá thạch nhện 305 triệu năm tuổi hoa-hau hoa-hau-hoan-vu hoàn lương hoan-luong Hot Hót Hot girl Huong-tram Huyền My ISO Khám Phá Khảo cổ học Khắc tinh của virus cúm khởi nghiệp Khuôn mặt gầy Lã Thanh Huyền Làm đẹp lan khuê lầm lỡ Lê Duy ứng lich-su-viet-nam Lò nung thuỷ tinh 1.600 tuổi lo-to Lời nguyền lăng mộ vua Ba Lan luong-y Mạng xã hội Mặt dây chuyền vàng hình chúa Jesus Minh Béo Minh Hương Minh Sứt moi-tinh Multiboot Năm Cam Nga nghe-la nghi-luc-phi-thuong Nghĩa địa 3.400 năm được gải mã Ngoại tình ngoai-tinh ngoi-sao ngôi sao Nguyễn Thanh Hằng Nguyễn Trùng Dương Người ai cập cổ dùng bóng đèn thắp sáng người mẫu Người mẫu 9x Nhiếp Ảnh Office ong-hoang-phe-thai ong-trum ông trùm thắng cành Phải lòng Pháp luật Phần mềm Phe-thai phi công phiến quân Phiến quân Syria phim Phim ảnh phim hay nhất Phim mới nhất phim-hai Phong thủy Quái vật tiền sử đáng sợ nhất ran-can rạng rỡ Răng khôn biến mất rửa tiền Sao sat-thu-xa-lo Sổ tay phép thuật của người Ai Cập suc khoe suc-khoe sung-man Sự sống trong người đã chết Sức khỏe Tâm sự TECH thai-nhi-chet-luu Tham-cung-bi-su tham-tu than-y than-y. luong-y Thang-canh Thâm cung bí sử Thế giới thị trưởng thieu-nu-ha-thanh thit-lon-thoi Thổ Nhĩ Kỳ Thời trang Thủ thuật thuc-pham-ban Thúy Hằng Thực hư lời nguyền xác uớp ai cập Tin Hot Tin nóng trong ngày Tin nổi bật Tin tức Tình Yêu Tóc giả thời ai cập cổ đại tran-du trao-luu travel Trần Dụ Tông Trường Sa tù tội Tuổi của truyện cổ tích phương tây Ứng dụng vị vua bất lực Video Việt Nam Vòng tròn thần tiên vua Xã hội Xác khô lộ diện Xác ướp người ngoài hành tinh Xác ướp nữ 1.500 tuổi Xoắn ốc kỳ lạ trên sa mạc Xôn xao dư luận xuong-khop
false
ltr
item
My Own Little Reading Room Gautami Tripathy: Nỗi lo thất truyền bài thuốc đặc trị của mẹ liệt sĩ ở miền quê xứ Chè
Nỗi lo thất truyền bài thuốc đặc trị của mẹ liệt sĩ ở miền quê xứ Chè
https://4.bp.blogspot.com/-lfyAS-5ZxXI/VoqNKLU0z8I/AAAAAAAACTQ/AU1Iq4gYgeU/s640/Anh%2B2.JPG
https://4.bp.blogspot.com/-lfyAS-5ZxXI/VoqNKLU0z8I/AAAAAAAACTQ/AU1Iq4gYgeU/s72-c/Anh%2B2.JPG
My Own Little Reading Room Gautami Tripathy
http://readingandmorereading.blogspot.com/2016/01/noi-lo-that-truyen-bai-thuoc-ac-tri-cua.html
http://readingandmorereading.blogspot.com/
http://readingandmorereading.blogspot.com/
http://readingandmorereading.blogspot.com/2016/01/noi-lo-that-truyen-bai-thuoc-ac-tri-cua.html
true
5758141196857191649
UTF-8
Not found any posts Xem Thêm Đọc Thêm Trả Lời Thoát Xóa By Trang Chủ PAGES Bài Viết Xem Thêm CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM NHÃN Lưu Trữ TÌM KIẾM ALL POSTS Không Tìm Thấy Về Trang Chủ Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS CONTENT IS PREMIUM Please share to unlock Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy