Kinh hoàng “công thức” biến hoá chất thành dầu gội đầu, sữa tắm

Không chỉ kinh doanh các loại hóa chất, nhiều tiểu thương tại chợ Kim Biên, TP.HCM còn “sáng tạo” công thức pha chế, sản xuất các loại dầu gội đầu, sữa tắm … 
Nếu đạt được thỏa thuận, số tiểu thương này sẵn sàng “bật mí” công thức, cung cấp nguyên liệu làm giả, làm nhái các sản phẩm dầu gội, sữa tắm… có thương hiệu. Chỉ với số vốn ít ỏi, gian thương có thể thu lời khủng từ việc kinh doanh dầu gội, sữa tắm giả nguy hại cho sức khỏe người tiêu dùng từ hóa chất trôi nổi.

Đồ xịn rẻ như bèo…
Hiện nay, công nghệ làm giả, làm nhái dầu gội, sữa tắm trở nên dễ dàng, đơn giản hơn bao giờ hết khi nguyên liệu, công thức chế biến được các gian thương công khai, hướng dẫn. Theo nhiều chủ cửa hàng tạp hóa chuyên nhận làm khách mối cho các lò sản xuất dầu gội, sữa tắm, công nghệ làm giả, nhái loại mỹ phẩm này bắt nguồn từ chợ Kim Biên (Q.5, TP.HCM). Nhiều người không khỏi rùng mình khi được biết, chỉ với 90.000 đồng, kẻ làm giả có thể sản xuất hơn 30 lít dầu gội đầu, sữa tắm nổi tiếng như Clear, Head & Shoulders, Pantenes, Dove, Hazeline,…

Trao đổi với PV báo ĐS&PL, chị B.M.T. (37 tuổi, ngụ trên đường 1A, huyện Bình Chánh, TP.HCM), cho biết: “Hàng tuần, cứ thứ hai là người ta chở đến bỏ mối cho tôi. Ban đầu, họ chỉ tiếp thị mấy loại dầu gội giá rẻ như bồ kết, sampo, … Nhưng khi biết mấy loại này ít tên tuổi, khách ít mua, tôi không nhận bán thì họ liền cung cấp, tiếp thị các loại dầu gội, sữa tắm đắt tiền như Clear, Head & Shoulders, Pantenes, Dove, Hazeline, … với giá thấp hơn ngoài thị trường từ 40-50.000 đồng/chai. Khi tôi tò mò vì sao rẻ thế thì họ trả lời nửa đùa nửa thật là đồ nhập lậu. Không chỉ bỏ cho tôi, họ bỏ cho tất cả các tiệm khác ở khu vực này. Tôi thắc mắc là hàng lậu đâu mà nhiều thế thì họ nói là hàng cơ sở tự sản xuất dựa theo công thức pha chế của các thương hiệu nổi tiếng”.

Để điều tra, làm rõ thông tin trên, PV đã vào cuộc thâm nhập. Liên hệ, “làm quen” nhiều ngày với H.T.H. (30 tuổi), người chuyên bỏ mối dầu gội, sữa tắm, bột giặt cho các cửa hàng tạp hóa nói trên. Theo hướng dẫn của H., PV tìm đến chợ hóa chất Kim Biên trong vai chủ cửa hàng sản xuất dầu gội, sữa tắm cần nguyên liệu. Tại đây, vô số sạp bán hóa chất, chất đầy các thùng, can nhựa không nhãn mác. Các thùng này được chủ cửa hàng phân biệt bằng các chữ viết sơ sài bên ngoài như: dầu bạc hà, dầu Dove, Clear…

Khi được hỏi về nguyên liệu để chế biến dầu gội, hai người phụ nữ, chủ cửa hàng hóa chất M.T. cho biết: “Anh mua gì, dầu gội, sữa tắm, nước rửa chén, hay xà bông,… Chúng tôi có hết mọi thương hiệu”. Khi được chúng tôi cho biết muốn mua nguyên liệu để sản xuất các loại dầu gội nhái thương hiệu chủ cửa hàng tỏ ý nghi ngại, nói: “Ở đây có sẵn cả, chúng tôi pha chế sẵn rồi. Loại nào cũng có, mua về dùng thôi”.
Tuy nhiên, sau khi PV nói sẽ mua với số lượng lớn, người phụ nữ bịt kín mặt quyết định “bật mí” công thức làm giả. Người này lôi từ dưới tủ ra hai bọc chứa loại bột màu trắng, giới thiệu: “Đây là bột “nền”, 90.000 đồng/kg. Đem cái này hòa với nước là thành dầu gội, sữa tắm. 1kg bột này làm được 30 lít sản phẩm. Hương liệu, phụ gia thì tùy theo yêu cầu, chúng tôi sẽ cung cấp”.

Bột nền, hương liệu để sản xuất các loại dầu gội thương hiệu 

Công nghệ sản xuất hàng nhái thương hiệu

Tại cửa hàng H.L., nhân viên bán hàng cũng nhiệt tình tư vấn: “Cửa hàng có hết các công thức pha chế của các thương hiệu nổi tiếng. Thậm chí, chúng tôi có thể cung cấp màu sắc và hương liệu của các loại sản phẩm này mà chỉ dân trong nghề mới biết. Tuy nhiên, anh vẫn nên mua hàng chúng tôi đã pha sẵn là tốt nhất. Mua về đổ vào chai là bán thôi, việc gì phải tự pha chế làm gì cho mất công. Hơn nữa, nếu pha chế không khéo, không đúng cách coi chừng sản phẩm bị hư, không đạt. Loại pha sẵn chỉ từ 12.000-15.000 đồng/lít thôi. Đây là nguyên liệu gốc cho hầu hết dầu gội, sữa tắm. Cần biến nó thành thương hiệu nào thì mua hương liệu, phẩm màu của loại đó chế vào, bán cũng có lời mà khỏi mất công pha chế rườm rà”.

Tuy nhiên, khi được yêu cầu hướng dẫn cách pha chế, cửa hàng này vẫn chấp nhận “tiết lộ”, với điều kiện PV phải ký hợp đồng mua nguyên liệu dài hạn với cửa hàng. Nam nhân viên của cửa hàng bật mí: “Công thức chung là chất tạo bọt, muối công nghiệp, chất tạo đặc, tinh dầu, nhũ bạc, màu, chất làm bóng… Để tạo ra khoảng 30 lít dầu gội hay sữa tắm thì anh chỉ cần lấy 1kg chất tạo bọt, 1kg muối công nghiệp, 100g chất tạo độ đặc đổ 30 lít nước, khuấy đều, để lắng trong vòng 20 phút. Sau đó, anh cho hương liệu, chất làm bóng, chất tạo màu, tạo mùi vào… Cái này theo kinh nghiệm thôi cứ thấy sản phẩm có màu, mùi,… tương đồng với hàng thật là dừng. Quan trọng nhất là khâu cho chất tạo độ đặc. Khi cho thứ này vào phải rắc từ từ, vừa rắc vừa khuấy đều cho nó tan ra. Cảm thấy dung dịch sệt sệt như hàng thật thì dừng. Nếu bỏ quá tay, nó đông cứng, vón cục lại là hỏng”.

“Sau khi trộn các nguyên liệu với nhau, muốn giả, nhái thương hiệu nào thì mua loại hương liệu của thương hiệu đó về trộn vô là xong”, người này cho biết thêm. Thông qua H., PV được biết, gian thương có nhiều mánh khóe để đưa sản phẩm giả ra thị trường. H. cho biết: “Thường thì các lò làm giả bán ra thị trường dưới dạng các gói nhỏ. Cách này dễ thực hiện vì người ta chỉ cần in mẫu mã của các thương hiệu lên trên bao bì. “Cao thủ” hơn thì đổ luôn vào chai, vỏ cũ của các nhãn hiệu nổi tiếng. Mấy chỗ làm giả thường mua lại vỏ cũ ở mấy vựa ve chai. Tuy nhiên, cách này phải đầu tư máy dập nắp, in ngày sản xuất, hạn sử dụng…”.

Cũng theo người này, pha chế sản phẩm giả cũng có nhiều mánh khóe tinh vi, nếu không thì “chỉ cần mở nắp chai, khách hàng sẽ biết ngay”. Cụ thể, sau khi đổ các dung dịch được làm giả nói trên vào chai, vỏ cũ, nhân viên làm giả được yêu cầu bôi một lớp hương liệu vào bên dưới nắp chai. Đây là mánh khóe qua mặt những khách hàng kỹ tính. “Khách hàng khi mua, nếu chưa tin tưởng, họ thường mở nắp chai để ngửi thử mùi. Hơn nữa, trong quá trình trộn, pha chế các nguyên liệu cũng sẽ ảnh hưởng đến mùi của sản phẩm. Do vậy, nếu ta quét một lớp hương liệu phía dưới nắp, khi mở ra, khách sẽ ngửi thấy mùi hương y như hàng thật”, H. nhỏ nhẹ tiết lộ.

Các sản phẩm này sẽ được gian thương tuồn ra thị trường dưới nhiều hình thức khác nhau. Theo H., một trong những cách thức thường xuyên được các gian thương lựa chọn là bày bán công giá rẻ trên vỉa hè, bỏ mối cho các cửa hàng tạp hóa.

Tiến sỹ Đặng Chí Hiền, viện Công nghệ hóa học TP.HCM cho biết: “Công bằng mà nói, các hóa chất được bán trong chợ Kim Biên dùng để sản xuất các sản phẩm tẩy rửa như dầu gội, sữa tắm, nước rửa chén, … không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người tiêu dùng. Tuy nhiên, nếu trong quá trình sản xuất, người sản xuất không đảm bảo đúng quy trình, vệ sinh, nguyên liệu không đúng phẩm chất, chạy theo lợi nhuận, làm ẩu sẽ khiến sản phẩm kém chất lượng, nguy hại đến sức khỏe. Biểu hiện của quá trình này có thể là dị ứng, rụng tóc, kích ứng da, thậm chí ung thư da…”.

Trách nhiệm quản lý còn chờ trả lời bằng văn bảnLiên quan đến những ảnh hưởng nguy hại của các sản phẩm dầu gội, sữa tắm nhái, giả nói trên, ông Nguyễn Văn Bách, Phó chi Cục trưởng chi cục quản lý thị trường TP.HCM khẳng định: “Đúng là trong chợ Kim Biên hiện nay có hiện tượng buôn bán các loại hóa chất, nguyên liệu để sản xuất dầu gội, sữa tắm… Tuy nhiên, để nêu ra vấn đề quản lý, tác hại của các loại hóa chất trên, chúng tôi sẽ có câu trả lời báo chí bằng văn bản cụ thể sau khi tìm hiểu, nghiên cứu kỹ vấn đề này”.

Theo  HÀ NGUYỄN – NGỌC LÀI (Đời sống & Pháp luật)


COMMENTS

Tên

Á hậu an-ninh-phap-luat ban-tre bao-dem bat-coc-tre-em bat-luc bảy núi an giang benh-gan bệnh viện Đa Khoa Đức Thọ Bí ẩn tam giác quỷ Bí ẩn trường thành căt ngang Jordan Bí ẩn xuyên thế kỷ Bí quyết trường thọ Blogger bộ ảnh cưới Bộ ảnh đẹp Bộ ảnh nội y buon-lau Bức hoạ của người xưa trên vách núi Bước nhảy của nhện Adanson Cài đặt Cánh cửa tới thế giới bên kia cau-chuyen-suy-ngam Chỉ huy Chiến cơ Nga choi-co-bac chua-benh-gan chua-benh-ran-can chua-benh-ung-thu chua-ung-thu chuyen-cam-dong chuyen-co-tich chuyen-la chuyen-li-ky chuyen-tham-tu chuyen-tinh-co-tich chuyen-tinh-yeu chuyen-vo-chong chuyện cảm động Chuyện lạ chuyện lạ kỳ chữa bệnh chữa bệnh rắn cắn chữa hóc xương Chữa răng thời cổ đại chữa ung thư Chyện lạ con-re-dam-chet-me-vo cong-dong-mang Cortana Cộng đồng mạng cuoc-song danh-hong-dong danh-nhau DOWNLOAD dua-con-tat-nguyen Dung Hà đại gia mua giường phong thủy Đang yêu Đẹp Điện ảnh đo độ giàu Đoạn đường 2.000 năm tuổi Đọc và ngẫm Đời sống fea4 fea5 fea6 fea7 fea8 fea9 Fix lỗi ga-trong-nuoi-con GHOST Giải trí Giảm cân hiệu quả giang hồ đất cảng giang-duong Giáo viên aerobic Giới sao Giới trẻ Girl Xinh Góc gia đình Góc tâm sự Góc tâm tình han-dan-ba Hình cầu khổng lồ 1.500 năm trước ho-sinh hoa hậu hoa hậu lan Khuê hoa hậu thể thao họa sĩ Lê Duy Ứng Hoá thạch nhện 305 triệu năm tuổi hoa-hau hoa-hau-hoan-vu hoàn lương hoan-luong Hot Hót Hot girl Huong-tram Huyền My ISO Khám Phá Khảo cổ học Khắc tinh của virus cúm khởi nghiệp Khuôn mặt gầy Lã Thanh Huyền Làm đẹp lan khuê lầm lỡ Lê Duy ứng lich-su-viet-nam Lò nung thuỷ tinh 1.600 tuổi lo-to Lời nguyền lăng mộ vua Ba Lan luong-y Mạng xã hội Mặt dây chuyền vàng hình chúa Jesus Minh Béo Minh Hương Minh Sứt moi-tinh Multiboot Năm Cam Nga nghe-la nghi-luc-phi-thuong Nghĩa địa 3.400 năm được gải mã Ngoại tình ngoai-tinh ngoi-sao ngôi sao Nguyễn Thanh Hằng Nguyễn Trùng Dương Người ai cập cổ dùng bóng đèn thắp sáng người mẫu Người mẫu 9x Nhiếp Ảnh Office ong-hoang-phe-thai ong-trum ông trùm thắng cành Phải lòng Pháp luật Phần mềm Phe-thai phi công phiến quân Phiến quân Syria phim Phim ảnh phim hay nhất Phim mới nhất phim-hai Phong thủy Quái vật tiền sử đáng sợ nhất ran-can rạng rỡ Răng khôn biến mất rửa tiền Sao sat-thu-xa-lo Sổ tay phép thuật của người Ai Cập suc khoe suc-khoe sung-man Sự sống trong người đã chết Sức khỏe Tâm sự TECH thai-nhi-chet-luu Tham-cung-bi-su tham-tu than-y than-y. luong-y Thang-canh Thâm cung bí sử Thế giới thị trưởng thieu-nu-ha-thanh thit-lon-thoi Thổ Nhĩ Kỳ Thời trang Thủ thuật thuc-pham-ban Thúy Hằng Thực hư lời nguyền xác uớp ai cập Tin Hot Tin nóng trong ngày Tin nổi bật Tin tức Tình Yêu Tóc giả thời ai cập cổ đại tran-du trao-luu travel Trần Dụ Tông Trường Sa tù tội Tuổi của truyện cổ tích phương tây Ứng dụng vị vua bất lực Video Việt Nam Vòng tròn thần tiên vua Xã hội Xác khô lộ diện Xác ướp người ngoài hành tinh Xác ướp nữ 1.500 tuổi Xoắn ốc kỳ lạ trên sa mạc Xôn xao dư luận xuong-khop
false
ltr
item
My Own Little Reading Room Gautami Tripathy: Kinh hoàng “công thức” biến hoá chất thành dầu gội đầu, sữa tắm
Kinh hoàng “công thức” biến hoá chất thành dầu gội đầu, sữa tắm
https://4.bp.blogspot.com/-tLacCLncXRU/VmqNcvg6OFI/AAAAAAAAB9s/VfwtUw0Aa2g/s640/-nh%2B1-d-u%2Bg-i%2Bgi-.jpg
https://4.bp.blogspot.com/-tLacCLncXRU/VmqNcvg6OFI/AAAAAAAAB9s/VfwtUw0Aa2g/s72-c/-nh%2B1-d-u%2Bg-i%2Bgi-.jpg
My Own Little Reading Room Gautami Tripathy
http://readingandmorereading.blogspot.com/2015/12/kinh-hoang-cong-thuc-bien-hoa-chat.html
http://readingandmorereading.blogspot.com/
http://readingandmorereading.blogspot.com/
http://readingandmorereading.blogspot.com/2015/12/kinh-hoang-cong-thuc-bien-hoa-chat.html
true
5758141196857191649
UTF-8
Not found any posts Xem Thêm Đọc Thêm Trả Lời Thoát Xóa By Trang Chủ PAGES Bài Viết Xem Thêm CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM NHÃN Lưu Trữ TÌM KIẾM ALL POSTS Không Tìm Thấy Về Trang Chủ Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS CONTENT IS PREMIUM Please share to unlock Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy